10 điều bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu kinh doanh Online

Nếu bạn hỏi tôi về việc chọn thị trường để kinh doanh, tôi sẽ nói rằng tôi chọn kinh doanh trực tuyến (Online). Nhưng chớ vội nghe theo tôi, tôi đã kinh doanh trực tuyến cùng nền tảng Magento đã 2 năm nay, nên có thể những lời khuyên của tôi là hơi..thiên vị?

Nếu thực sự muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến cho riêng mình, thì có một vài câu hỏi mà bạn nên cân nhắc.

Hãy tự mình trả lời những vấn đề sau đây vì chúng sẽ giúp bạn có được cái nhìn thực tế hơn cho những thành công sau này.

Quy mô kinh doanh của bạn như thế nào?

Bạn dự định trên kệ hàng của mình có tổng cộng bao nhiêu sản phẩm? 10 – 100 – 1000 hay 10.000? Với từng ấy sản phẩm thì bạn sẽ có được bao nhiêu sản phẩm được bán ra? 1 hay 1000? Vốn mà bạn có thể đầu tư vào đây là bao nhiêu? Vài trăm triệu hay một tỉ?

nhung-dieu-can-tim-hieu-truoc-khi-kinh-doanh-online-quy-mo
Bạn có thể chi ra quá nhiều mà không thu lại gì. Vậy nên, hãy xem nguồn vốn của mình có “dồi dào” hay không, trước khi quyết định kinh doanh.

Bạn không cần thiết phải trả lời với tôi đâu! Nhưng hãy thành thật với chính bản thân mình.

Nền tảng thương mại điện tử bạn muốn chọn là gì?

Nếu bạn đã xác định kinh doanh trực tuyến thì các nền tảng thương mại điện tử (eCommerce Platform) hẳn không còn xa lạ gì với bạn nữa. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Kinh nghiệm là hãy nhắm tới ưu điểm bạn thực sự muốn và cần. Theo tôi thì bạn nên chọn một trong số những giải pháp thương mại điện tử tốt nhất hiện nay, bao gồm Magento, Shoptify, WooCommerce, PretaShop.

Như tôi đã nói, tôi đã kinh doanh với nền tảng Magento, tôi thích nền tảng này vì nó dễ dàng, tiện lợi, nhanh gọn và hệ thống hỗ trợ khách hàng cũng tốt nữa. Nhưng đó là về phía tôi mà thôi!

Đó đồng thời cũng là lời khuyên của tôi, Magento sẽ giúp bạn khá nhiều trong “công cuộc” khai phá ngành thương mại điện tử này.

Bạn sẽ dùng phương thức thanh toán nào?

nhung-dieu-can-tim-hieu-truoc-khi-kinh-doanh-online-thanh-toan

Có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau mà khách hàng thì không phải ai cũng dùng thẻ ngân hàng hay Paypal. Còn rất nhiều các cách thanh toán mà khách hàng có thể dùng, bạn có thể bỡ ngỡ. Nhưng Magento thì không như vậy, nền tảng này cung cấp gần như 100% các phương thức thanh toán Online hiện đang xuất hiện trên toàn thế giới. Bán hàng trực tuyến mà, phải thích nghi thôi.

Bạn sẽ chuyển sản phẩm tới tay người dùng như thế nào?

Nếu bạn bán ứng dụng thì điều đó dễ dàng cho bạn rồi, chỉ cần chỉ khách hàng làm sao cài đặt thôi, vậy với những mặt hàng khác thì sao? Vấn đề vận chuyển cũng khá đau đầu phải không?

Đừng bỏ lỡ:

  • Lựa chọn phí Ship hàng – theo Haravan

Nếu bạn bán không nhiều thì có thể tự tay gửi đi được nhưng nếu bạn quá thành công so với mong đợi? Làm sao để gửi hàng? Hãy nghĩ tới Magento, họ có cung cấp các dịch vụ chuyển phát hàng toàn cầu. Kể cả khi bạn giao hàng gần thôi thì khách hàng còn tiện lợi hơn khi chọn được phương thức và giờ giao hàng nữa.

Trang Web bán hàng của bạn sẽ được thiết kế như thế nào?

nhung-dieu-can-tim-hieu-truoc-khi-kinh-doanh-online-thiet-ke-web

Bạn có thể thiết kế cho riêng mình nhưng tin tôi đi là bạn đừng nên cố thử với trang sẽ giúp bạn kiếm tiền, trừ khi bạn là một lập trình viên giỏi. Magento có cung cấp các giao diện và các ứng dụng giúp bạn có thể tối ưu lại trang bán hàng của mình chỉ bằng vài lần click chuột, bạn sẽ có một trang bán hàng đẹp hơn ngay trong chốc lát, thậm chí Magento còn có thể làm vậy với các trang truy xuất của khách hàng khiến họ mua hàng dễ chịu và nhanh gọn hơn.

Những điểm cần tối ưu khác là gì?

Nếu bạn là một nhà kinh doanh nhỏ, bạn sẽ không cần tối ưu quá nhiều đâu. Nhưng nếu bạn là một nhà bán hàng trong lĩnh vực quần áo hay khung cửa, người mua có thể cần những thông tin thêm về sản phẩm trước khi mua. Đừng lo, đã có những trình cắm giúp bạn xử lý các vấn đề này.

Nếu bạn là một nhà bán hàng cỡ vừa hoặc tiềm năng, tất nhiên bạn sẽ cần các ứng dụng kế toán hay ứng dụng liên quan đến vận chuyển. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ đều có những trình cắm thông dụng cho các ứng dụng này.

Bạn sẽ cung cấp sản phẩm qua trang bán hàng với bao nhiêu ngôn ngữ?

Tôi không biết quá nhiều về các nền tảng thương mại điện tử khác nhưng có vẻ như họ cũng có dịch ra một vài thứ tiếng khác nhau. Nhưng nếu là Magento thì tôi chắc chắn rằng họ có một hệ thống ngôn ngữ rất đa dạng. Có thể bạn chỉ cần một trang bán hàng tiếng Anh hay tiếng Việt thôi nhưng nếu là các thứ tiếng khác thì bạn cũng không cần lo lắng gì cả đâu!

Bạn muốn hướng tới bao nhiêu quốc gia?

Chúng ta đều nói Internet không có giới hạn, chúng ta đều nói hầu hết mọi người đều hiểu tiếng Anh. Vậy thì, liệu rằng chỉ 1 cửa hàng tiếng Anh sẽ giúp bạn có được thêm khách nước ngoài? Nếu đó không phải tiếng Anh mà là tiếng địa phương, liệu người dân ở đó có thích mua hàng của bạn hơn không? Không phải ngẫu nhiên CocaCola lại có quảng cáo tiếng Việt trên VTV của chúng ta đâu!

nhung-dieu-can-tim-hieu-truoc-khi-kinh-doanh-online-thi-truong

Mọi người có xu hướng mua hàng ở một trang có tiếng của địa phương mình hơn. Và may mắn hơn là Magento có cung cấp tính năng như vậy với các trang bán hàng Online. Bạn có thể có nhiều của hàng với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều đó phần nào gia tăng doanh số của banj.

Bạn sẽ thanh toán qua những loại tiền nào?

Với Magento thì bạn không phải lo về điều đó, không những hỗ trợ nhiều cổng thanh toán mà Magento còn hỗ trợ nhiều mệnh giá tiền khác nhau. Vấn đề chỉ là các mệnh giá thay đổi từng ngày sẽ khiến bạn tính toán khó khăn hơn!

Nếu cần nâng cấp Website thì thuê lập trình viên ở đâu?

nhung-dieu-can-tim-hieu-truoc-khi-kinh-doanh-online-thue-lap-trinh-vien

Có rất nhiều lập trình viên giỏi, đã được cấp chứng nhận về hệ thống nền tảng thương mại điện tử . Magento cũng vậy. Bạn sẽ dễ dàng thuê được một lập trình viên chất lượng cao để tối ưu hệ thống bán hàng của mình.

Đừng bỏ lỡ:

Lời kết,

Star Soft  mong rằng những câu hỏi trên sẽ trở thành những yếu tố quan trọng trong quyết định của bạn trong việc có quyết định kinh doanh trực tuyến hay không?

Luôn nhớ, hãy công bằng trong từng câu hỏi và trả lời của chính mình, bạn sẽ có thể chọn ra được một hướng đi tốt nhất cho mình, đồng thời chọn cho mình một nền tảng thương mại điển tử đúng để có thể bắt đầu làm chủ việc kinh doanh của mình.

Leave a Reply